Việt Nam Dân Tộc Tự Quyết
Welcome
Login / Register

4 nguyên nhân khiến 1,2 triệu quân Việt Nam Cộng Hòa thua cuộc năm 1975 (phần 1)

Thanks! Share it with your friends!

URL

You disliked this video. Thanks for the feedback!

Sorry, only registred users can create playlists.
URL


69 Views

Description

4 nguyên nhân khiến 1,2 triệu quân Việt Nam Cộng Hòa bại vong năm 1975 (phần 1)

Theo các tài liệu giải mật, năm 1975, toàn bộ Quân lực Việt Nam Cộng hòa có quân số 1.351.000 người, trong đó có 495.000 quân chủ lực gồm 13 sư đoàn Bộ binh và 17 Liên đoàn Biệt động quân; 475.000 quân địa phương, 381.000 quân phòng vệ Dân sự có vũ trang.

Đánh giá về trang bị và quân số, Quân lực Việt Nam Cộng hòa có Lục quân và Không quân đứng thứ 4 thế giới, Hải quân đứng thứ 9 thế giới.

So với đối thủ là Quân đội Nhân dân Việt Nam, họ có ưu thế 2 lần về quân số, 4 lần về xe tăng và đại bác, hơn tuyệt đối về Không quân và Hải quân.

Dẫu vậy, chỉ sau gần 2 tháng của Tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, Quân lực Việt Nam Cộng hòa với hơn 1,3 triệu quân hoàn toàn bị đánh bại và tan rã. Thất bại của Quân lực Việt Nam Cộng hòa thậm chí diễn ra còn nhanh hơn cả dự đoán của các cố vấn Mỹ.

Vậy điều gì đã khiến Quân lực VNCH bại vong, sau đây Vietnam Defence xin gửi tới quý độc giả một số nguyên nhân để lý giải cho sự sụp đổ to lớn và toàn diện này được giới phân tích Việt – Mỹ và nhiều nước khác nghiên cứu tổng hợp.

Về chiến lược quân sự, Quân lực Việt Nam Cộng hòa thiếu sự ủng hộ của nhân dân (nhất là ở nông thôn). Theo chuyên gia Gregory Daddis nhận xét: Những hành vi tội ác của Quân lực Việt Nam Cộng hòa khiến người dân xem họ như kẻ thù...
...
Theo nhà nghiên cứu quân sự Nguyễn Đức Phương trong bài viết "Việt Nam Cộng hòa 1975, nguyên nhân sụp đổ" thì một trong các nguyên nhân Quân lực Việt Nam Cộng hòa thất bại là vì được "tổ chức rập khuôn theo lối Mỹ, một lính tác chiến có năm người yểm trợ như tiếp liệu, quân nhu, quân y, hành chính…

Subcribe để câp nhật video mới và ủng hộ kênh đạt 1.000 lượt sub: http://bit.ly/2UTEZfz

Post your comment

Sign in or sign up to post comments.

Comments

Be the first to comment
RSS